Bạn đã bao giờ thấy một .aspx mở rộng URL trong thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn? Cái gì đó như https://xyz.com/form.aspx, nếu có, điều đó cho biết bạn đang ở trên trang .aspx. Cũng giống như định dạng tệp .docx dành cho tài liệu, hoặc định dạng .pdf dành cho tài liệu chỉ đọc hoặc định dạng tệp .zip cho tệp nén, phần mở rộng .aspx dành cho tệp được phát triển bằng ngôn ngữ .net.

Cách mở tệp .aspx

ASPX viết tắt của Mở rộng trang máy chủ hoạt động. Chúng là các trang thường được tạo bằng Microsoft Visual Web Developer cho khung ASP.NET của Microsoft. Đôi khi chúng được gọi là Biểu mẫu web .Net.

Hầu hết, bạn có thể tìm thấy phần mở rộng .aspx trên các tệp được tải xuống từ một trang web. Không nên nhầm những tệp này với tệp Trình xử lý Web ASHX. Các tệp ASPX là các trang Web do máy chủ tạo và thường được viết bằng C # hoặc VBScript.

Microsoft đã phát triển ASP.NET khuôn khổ để thay thế Trang máy chủ hoạt động (ASP) vào năm 2002. Các nhà phát triển web sử dụng khung ứng dụng web này để tạo ra các ứng dụng động và các trang web.

Cách mở tệp .aspx trên máy tính Windows 10

Hầu hết các hệ điều hành, đặc biệt là Windows OS, không mở trực tiếp định dạng tệp .aspx. Đây là cách thực hiện:

  1. Thay đổi phần mở rộng của tệp .aspx
  2. Mở tệp .aspx bằng chương trình của bên thứ ba
  3. Truy cập tệp .aspx bằng các công cụ trực tuyến.

1]Thay đổi phần mở rộng của tệp .aspx

Đôi khi, lý do bạn tải xuống định dạng tệp .aspx thay vì các định dạng bạn quen dùng là do trình duyệt không sửa được phần mở rộng của tệp. Điều này có thể xảy ra với tệp ở định dạng tệp PDF, Docx hoặc XLSX.

Nếu bạn thích sử dụng phương pháp này, tốt nhất là bạn tìm ra phần mở rộng của tệp bạn đã mong đợi. Tất cả những gì bạn sẽ phải làm ở đây là thay đổi phần mở rộng tệp từ .aspx thành .pdf (hoặc phần mở rộng tệp được cho là), Nhưng trước tiên, hãy làm theo hướng dẫn này để cho phép Windows hiển thị định dạng tệp.

Mở Chạy, nhập cthư mục ontrol, và nhấn ENTER.

Chọn Lượt xem từ hộp thoại bật lên và Bỏ chọn các Ẩn phần tên mở rộng đối với những loại file mà hệ thống đã biết hộp kiểm.

Đánh đồng ý để lưu cài đặt và đóng hộp thoại.

Mở tệp .aspx


Hiện nay, kích chuột phải trên ASPX, sau đó chọn Đổi tên.

Thay đổi phần mở rộng tệp từ .aspx đến .pdf va đanh Đúng Windows hiển thị. Bây giờ bạn có thể truy cập tệp ở định dạng .pdf của nó.

2]Mở tệp .aspx bằng chương trình của bên thứ ba

Các chương trình như Microsoft Visual Studio, Notepad ++và Adobe Dreamweaver là các công cụ của bên thứ ba có thể mở tệp ASPX. Tuy nhiên, với trình duyệt của bạn, bạn vẫn có thể truy cập nó. Có nhiều khả năng bạn có một trình duyệt cập nhật hơn bất kỳ công cụ nào ở trên.

Bạn có thể sử dụng Firefox, Chrome, Edge hoặc bất kỳ trình duyệt nào. Tât cả nhưng điêu bạn phải lam la, kích chuột phải trên .aspx, nhấp vào Mở vớivà chọn Trình duyệt Chrome (trình duyệt của bạn). Nếu bạn không thể tìm thấy trình duyệt mong muốn của mình, hãy nhấp vào Chọn một ứng dụng khác và tìm trình duyệt được chỉ định của bạn từ Tập tin chương trình.

Tiền boa: Nếu bạn muốn có tệp .aspx trên PC của mình, khi ở trong Chrome, hãy nhấn Ctrl + P để mở cửa sổ Trang in, chọn Save As PDF> Lưu. Thì đấy, bạn đã hoàn thành.

3]Truy cập tệp .aspx bằng các công cụ trực tuyến

Bạn có thể sử dụng các công cụ chuyển đổi tệp trực tuyến miễn phí để chuyển đổi tệp .aspx thành .html. , các định dạng tệp pdf, v.v. và sau đó mở tệp. Tuy nhiên, vì các tệp ASPX có một mục đích cụ thể, không phải lúc nào bạn cũng nên chuyển đổi chúng.

Ví dụ: khi bạn chuyển đổi tệp ASPX sang HTML, bạn có thể truy cập tệp HTML như một trang web ASPX, nhưng các phần tử duy nhất của ASPX sẽ bị thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn mở trong đó một trình soạn thảo ASPX, bạn có thể lưu tệp dưới dạng ASP, ASMX, HTM, HTML, JS, MSGX, SRF, SVC, WSF, VBS và nhiều định dạng tệp khác.

Theo chúng tôi, sử dụng một công cụ miễn phí như Notepad ++ sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Cách mở tệp .aspx

  • Thẻ: Các tập tin