Vulkan Runtime Libraries

Chứng kiến ​​các cuộc tấn công ngày càng tăng của phần mềm độc hại, người dùng máy tính cẩn thận và thận trọng hơn đối với hệ thống máy tính, tệp/thư mục và phần mềm của họ. Bất kỳ tệp không xác định nào trong PC đều tạo ra lo lắng và Thư viện thời gian chạy Vulcan là một trong những mục như vậy với hầu hết người dùng Windows sẽ thấy trong Control Panel hoặc Cài đặt của họ. Nhiều người dùng đã thấy nó xuất hiện trong danh sách các chương trình của họ trên PC và họ không biết nó nói về cái gì. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những Thư viện thời gian chạy Vulcan và xem chúng có gây hại hay không?

Thư viện thời gian chạy Vulkan là gì

Thư viện thời gian chạy Vulkan này mà tôi thấy trong Control Panel hoặc Cài đặt của mình là gì? Tôi có nên xóa nó không?

Vulcan là một tiêu chuẩn đồ họa mới – giống như OpenGL và DirectX. Vulcan Runtime Libraries cài đặt trên PC của bạn mà không cần bất kỳ sự cho phép và thông báo nào. Nhưng công cụ thực sự là một API đồ họa 3D đi kèm với Trình điều khiển Nvidia. Nói một cách đơn giản, nó được sử dụng để hiệu suất 3D tốt hơn trong trò chơi và nó đi kèm với trình điều khiển thẻ video. Nvidia tự động cài đặt chương trình này trên PC của bạn khi bạn cập nhật trình điều khiển video.

Vì công cụ được cài đặt trên PC của bạn mà không có bất kỳ thông báo nào, nên bạn có thể lo lắng vì nó cũng có thể là một phần mềm độc hại. Sau khi đọc bài đăng này, bạn có thể muốn kiểm tra xem PC của mình đã cài đặt phần mềm này chưa.

Để làm như vậy, hãy chuyển đến Control Panel của PC của bạn và nhấp vào Gỡ bỏ cài đặt một chương trình. Cuộn xuống danh sách các chương trình và xem có công cụ nào tên là Vulcan Runtime Libraries không.

thư viện thời gian chạy vulkan windows 10


Nếu bạn đang sử dụng PC Windows 10, hãy truy cập Cài đặt sử dụng Win + I và nhấp vào Ứng dụng & Tính năng. Search Thư viện thời gian chạy Vulcan trong hộp tìm kiếm. Nếu công cụ được cài đặt trên PC của bạn, bạn sẽ tìm thấy nó ở đây.

Thư viện thời gian chạy Vulkan

Vulcan Run Time Libraries, như đã đề cập trước đó là một công cụ được sử dụng trong trò chơi 3D. Mặc dù không phải tất cả các trò chơi đều sử dụng nó, nhưng một số trò chơi rất phổ biến như Dota 2, Talos Principle, Star Citizen, CryEngine và Unity, v.v. yêu cầu nó. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng bất kỳ trò chơi nào trong số này, bạn có thể xóa nó khỏi PC của mình mà không để lại bất kỳ ảnh hưởng nào đến hiệu suất.

Chỉ cần lưu ý rằng bạn sẽ không thể cài đặt lại công cụ theo cách thủ công, vì vậy hãy kiểm tra lại trước khi gỡ bỏ nó, vì một số trò chơi PC của bạn có thể không chạy đúng cách nếu không có Vulcan Runtime Libraries.

Trong trường hợp bạn đã xóa chương trình khỏi PC và cần nó lại để chơi trò chơi, bạn phải cài đặt lại trình điều khiển đồ họa trên PC của mình.

Thư viện thời gian chạy Vulkan

  • Thẻ: Misc