Microsoft đã cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc của người dùng vào các phương tiện cài đặt như CD, DVD, USB, v.v. và thay vào đó, hầu hết người dùng đã nâng cấp trực tiếp lên Windows 10 thông qua bản cập nhật hệ thống. Tuy nhiên, khôn ngoan như ý định của công ty, một số người dùng vẫn thích cài đặt hệ điều hành của họ thông qua phương tiện cài đặt.

Trình điều khiển phương tiện máy tính của bạn cần bị thiếu

Trong khi cố gắng cài đặt Windows 10/8.1/8 (và một vài phiên bản trước đó) thông qua phương tiện cài đặt, nhiều người dùng đã báo cáo lỗi:

Trình điều khiển phương tiện mà máy tính của bạn cần bị thiếu. Đây có thể là trình điều khiển DVD, USB hoặc đĩa cứng. Nếu bạn có ổ đĩa CD, DVD hoặc USB flash với trình điều khiển trên đó, hãy lắp nó ngay.Trình điều khiển phương tiện máy tính của bạn cần bị thiếu

Thay vào đó, người dùng Windows 7 sẽ gặp lỗi sau:

Thiếu trình điều khiển thiết bị ổ đĩa CD/DVD bắt buộc. Nếu bạn có đĩa mềm trình điều khiển, CD, DVD hoặc ổ flash USB, hãy lắp nó ngay.

Thông báo về lỗi cho thấy rõ ràng rằng phương tiện cài đặt đang thiếu một hoặc nhiều trình điều khiển quan trọng và do đó hệ thống đã tạm dừng quá trình cài đặt.

Microsoft đề xuất các nguyên nhân có thể xảy ra sau đây cho sự cố:

  1. Phương tiện cài đặt đã được đẩy ra trong khi quá trình cài đặt đang diễn ra. Nó được cho là vẫn ở bên trong cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất.
  2. Phương tiện cài đặt chất lượng thấp có thể đã được sử dụng để cài đặt hệ điều hành. Trong trường hợp này, nó có thể không thể chuyển thông tin hoàn toàn.
  3. Tốc độ ghi phương tiện cài đặt rất nhanh. Hệ thống không thể đọc các trình điều khiển đúng cách.
  4. Tệp ISO bên trong phương tiện cài đặt bị hỏng và do đó các tệp chứa trình điều khiển bị hỏng.

Về cơ bản, hệ thống không thể đọc tệp ISO đúng cách. Trong trường hợp này, bạn có thể thử các gợi ý sau.

1]Cắm ổ USB vào một cổng khác.

Có vẻ như một cách sửa chữa dễ dàng, hãy nhấp vào hủy khi gặp lỗi và tháo ổ USB đang được sử dụng làm phương tiện cài đặt một cách an toàn. Cắm nó vào một cổng USB khác và lặp lại quá trình cài đặt. Nhiều người dùng đã báo cáo rằng bản sửa lỗi này hoạt động.

Ngoài ra, nếu đó là một hệ thống cũ, hãy tránh sử dụng cổng USB 1.0 để cài đặt Windows 10, nếu hệ thống có hỗ trợ cài đặt.

2]Kiểm tra các yêu cầu phần cứng của hệ thống

Đảm bảo rằng các thông số hệ thống của bạn nhiều hơn các yêu cầu tối thiểu. Ví dụ. Mặc dù Microsoft khuyến nghị RAM 2GB cho hệ thống Windows 10 64-bit, nhưng nó thường cần 4GB trở lên để cài đặt và hoạt động bình thường.

3]Kiểm tra phương tiện cài đặt

Có thể tệp ISO không đầy đủ/bị hỏng trên đĩa cài đặt. Để xác minh điều kiện này, hãy đưa đĩa cài đặt vào bất kỳ hệ thống nào và nhấp chuột phải vào ổ CD/DVD rồi chọn Thuộc tính. Đảm bảo rằng kích thước của phương tiện cài đặt và so sánh với kích thước được nêu trên trang web của Microsoft. Kích thước của phương tiện thay đổi theo mỗi bản cập nhật, vì vậy chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ con số cố định nào ở đây.

Dù sao, chúng tôi có thể tải xuống tệp cài đặt mới nhất từ ​​trang web của Microsoft tại đây và tạo một phương tiện cài đặt khác giống như vậy. Lần này, hãy thử làm điều đó với ổ đĩa media chất lượng cao của một thương hiệu uy tín. Khóa cấp phép sẽ giống như bạn nhận được với phương tiện cài đặt gốc nhưng có thể được sử dụng trên cùng một hoặc nhiều hệ thống tùy thuộc vào phiên bản bạn đã mua.

4]Kiểm tra cài đặt BIOS

Nếu mọi thứ khác không thành công, vấn đề có thể do cài đặt của chính BIOS. Kiểm tra để đảm bảo rằng cài đặt USB 3.0 trong BIOS phải được đặt thành tự động và cài đặt USB kế thừa và BIOS kế thừa phải được tắt trong BIOS.

Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn khắc phục sự cố.

  • Thẻ: Trình điều khiển