Trình duyệt web là một phần mềm cho phép chúng ta truy cập internet. Ngày nay, một số trình duyệt web có sẵn cho các nền tảng khác nhau, bao gồm Windows, Android, iOS, v.v. Do đó, tùy thuộc vào người dùng mà họ muốn sử dụng trình duyệt web nào. Những tiến bộ trong công nghệ đã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản hơn nhưng cũng làm tăng nguy cơ bị tấn công mạng. Các cuộc tấn công mạng có thể được thực hiện theo nhiều cách. Mục đích của các cuộc tấn công mạng là thu thập thông tin nhạy cảm của người dùng. Một trình duyệt có tên Wave đã được báo cáo là một mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bởi một số chuyên gia bảo mật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về what a Wave browser is. Is it safe or malware? Nếu đó là phần mềm độc hại, how to uninstall it.

Trình duyệt Wave là gì?

Trình duyệt Wave là một trình duyệt web dựa trên Chromium được sử dụng để lướt internet. Trình duyệt Wave là một ứng dụng chính hãng và có sẵn trên trang web chính thức. Nếu bạn tải xuống từ trang web chính thức của họ, không có vấn đề gì. Bạn cũng có thể quét tệp thực thi của trình duyệt Wave trên các trình quét vi-rút trực tuyến, như VirusTotal. Cá nhân tôi đã tải xuống Trình duyệt sóng từ trang web chính thức của họ và quét tệp thực thi trên VirusTotal trước khi cài đặt nó trên máy tính xách tay của mình. Báo cáo của VirusTotal cho thấy rằng tệp thực thi của trình duyệt Wave là sạch.

Nếu trình duyệt Wave sạch, câu hỏi đặt ra là tại sao các chuyên gia bảo mật lại báo cáo nó là một mối đe dọa bảo mật. Điều này là do có một số kênh phân phối đang phân phối trình duyệt Wave và cài đặt nó mà người dùng không quan tâm. Do đó, có hai trình duyệt Wave, một trong số chúng là phần mềm hợp pháp và trình duyệt kia là phần mềm gói hoặc PUA / PUP. Nếu bạn tìm thấy trình duyệt Wave hoặc ứng dụng liên quan trên hệ thống của mình nhưng bạn không cài đặt nó, bạn nên thực hiện ngay lập tức để xóa hoàn toàn khỏi hệ thống của mình.

Trình duyệt Wave có an toàn không hay có phần mềm độc hại?

Trong thời đại công nghệ ngày nay, việc thu thập dữ liệu đã trở thành một việc phổ biến. Các ứng dụng mà chúng tôi cài đặt trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác yêu cầu chúng tôi cấp một số quyền nhất định. Trong phần lớn các trường hợp, người dùng được thông báo về dữ liệu nào đang được các ứng dụng thu thập. Nếu người dùng muốn, họ có thể chặn các ứng dụng truy cập vào dữ liệu của họ trong cài đặt thiết bị của họ. Nhưng khi dữ liệu được thu thập mà không có sự cho phép của người dùng, nó sẽ trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Theo các chuyên gia bảo mật, trình duyệt Wave là một PUP (Chương trình có khả năng không mong muốn). PUP là các chương trình được cài đặt trên hệ thống của người dùng mà không có sự cho phép của họ. Sau khi được gỡ cài đặt trên hệ thống của người dùng, nó bắt đầu thực hiện các thay đổi đối với nó và khiến nó dễ bị tin tặc tấn công.

Lưu ý một điều:

 • Nếu bạn đã truy cập trang web chính thức của nó tại wavebrowser.com và tải xuống và cài đặt nó, thì đó là quyết định của bạn.
 • Nhưng nếu bạn đột nhiên thấy rằng nó đã được cài đặt trên PC của mình, thì có thể nó đã được đóng gói cùng với một số phần mềm khác. Bây giờ đó không phải là hành vi tốt và bạn có thể muốn gỡ cài đặt nó!

Nếu bản thân trình duyệt Wave được cài đặt trên hệ thống của bạn có thể là một phần mềm gói thì có thể các tệp cài đặt của nó đã bị giả mạo và bạn nên xóa nó. Lý do tại sao bạn nên thực hiện một bước ngay lập tức để loại bỏ nó là:

 • Nó hiển thị rất nhiều quảng cáo có thể chứa các liên kết đáng ngờ. Việc nhấp vào những quảng cáo này có thể chuyển hướng bạn đến các trang web độc hại hoặc cài đặt phần mềm độc hại vào hệ thống của bạn. Điều này sẽ làm cho hệ thống của bạn dễ bị tin tặc tấn công.
 • Nó nổi tiếng với việc thu thập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Do đó, nó trở thành một vấn đề đáng lo ngại vì tin tặc có thể lợi dụng thông tin cá nhân của bạn và bán những thứ tương tự trên Dark web.
 • Nó có thể thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của bạn và sổ đăng ký hệ thống của bạn.

Làm cách nào để gỡ cài đặt trình duyệt Wave?

Để bảo vệ hệ thống của bạn khỏi các mối đe dọa, bạn phải gỡ cài đặt và xóa hoàn toàn trình duyệt Wave. Trình duyệt Wave là một PUP, việc gỡ bỏ nó rất khó. Do đó, chỉ cần gỡ cài đặt nó thông qua Bảng điều khiển hoặc Cài đặt Windows 11/10 là không đủ. Bạn phải làm theo một số bước khác sau khi gỡ cài đặt nó khỏi hệ thống của mình. Chúng tôi đã giải thích quy trình chi tiết bên dưới.

 1. Kết thúc các quy trình và ứng dụng khởi động liên quan đến trình duyệt Wave
 2. Gỡ cài đặt trình duyệt Wave khỏi Bảng điều khiển hoặc Cài đặt Windows 11/10
 3. Xóa các tệp và thư mục thuộc trình duyệt Wave
 4. Xóa các khóa đăng ký của trình duyệt Wave
 5. Quét hệ thống của bạn bằng một phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại tốt

Chúng ta hãy xem từng bước chi tiết. Trước khi bắt đầu, sẽ tốt hơn nếu bạn ngắt kết nối máy tính của mình khỏi Internet để phần mềm độc hại của trình duyệt Wave không thể gửi bất kỳ dữ liệu nào trong quá trình gỡ cài đặt.

1]Kết thúc các quy trình và ứng dụng khởi động liên quan đến trình duyệt Wave

Nhấn vào Ctrl + Shift + Escs để khởi chạy Trình quản lý tác vụ. Khi Trình quản lý tác vụ xuất hiện trên màn hình của bạn, hãy làm theo các bước bên dưới:

 1. Bên dưới ProcessesDetailsvà tìm kiếm các quy trình liên quan đến trình duyệt Wave. Cũng tìm các quy trình có tên tương tự, như Wavesor.
 2. Khi bạn tìm thấy chúng, hãy nhấp chuột phải vào chúng và chọn Open file location. Thao tác này sẽ mở thư mục quy trình Wave trên ổ C của bạn. Bây giờ, nhấp vào thanh địa chỉ của File Explorer và sao chép đường dẫn. Dán đường dẫn đã sao chép vào Notepad. Lưu tệp Notepad này vì bạn sẽ cần nó sau này.
 3. Lặp lại bước 2 cho tất cả các quy trình liên quan đến trình duyệt Wave.
 4. Nhấp chuột phải vào từng quy trình liên quan đến trình duyệt Wave và chọn End Task.
 5. Đi đến Startup và tắt tất cả trình duyệt Wave và các ứng dụng liên quan.

2]Gỡ cài đặt trình duyệt Wave khỏi Bảng điều khiển hoặc Cài đặt Windows 11/10

Bước đầu tiên là gỡ cài đặt trình duyệt Wave khỏi hệ thống của bạn. Bạn có thể gỡ cài đặt nó thông qua Bảng điều khiển hoặc Cài đặt Windows 11/10. Ở đây, chúng tôi đã giải thích các bước gỡ cài đặt trình duyệt Wave thông qua Cài đặt Windows 11/10.

 1. Mở Cài đặt Windows 11/10.
 2. Đi đến “Apps > Apps & Features. ”
 3. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các chương trình được cài đặt trên hệ thống của mình. Cuộn xuống và tìm trình duyệt Wave.
 4. Khi bạn tìm thấy nó, hãy chọn nó và nhấp vào Uninstall. Nếu bạn là người dùng Windows 11, hãy nhấp vào ba dấu chấm bên cạnh Wave trình duyệt và chọn Gỡ cài đặt.
 5. Làm theo hướng dẫn trên trình hướng dẫn gỡ cài đặt để gỡ cài đặt trình duyệt Wave.

3]Xóa các tệp và thư mục thuộc trình duyệt Wave

Sau khi gỡ cài đặt trình duyệt Wave, bạn phải xóa các tệp và thư mục được tạo bởi trình duyệt Wave. Trước đó trong bài viết này, chúng tôi đã nói với bạn cách lưu tệp Notepad. Tệp Notepad đó chứa đường dẫn của các tệp và thư mục được tạo bởi trình duyệt Wave. Mở nó và làm theo các bước bên dưới:

 1. Sao chép đường dẫn được ghi trong tệp Notepad.
 2. Mở File Explorer và nhấp vào thanh địa chỉ của nó. Dán đường dẫn đã sao chép vào đó và nhấn Enter.
 3. Xóa tất cả các tệp và thư mục.

Mở File Explorer và bật các tệp và thư mục ẩn. Bây giờ, hãy đi đến các vị trí sau và tìm các thư mục Wave và Wave Browser.

Xóa thư mục Wave khỏi thư mục C

 • C: Tệp chương trình (x86)
 • C: Tệp chương trình

Mở hộp lệnh Run và nhập %userprofile%. Bấm OK. Đảm bảo rằng bạn đã bật các mục ẩn trong File Explorer. Làm theo các bước dưới đây:

Xóa thư mục Wave khỏi thư mục Local

 1. Mở AppData.
 2. Bây giờ, hãy mở Local và tìm kiếm Wave và các thư mục Wave Browser bên trong nó. Xóa các thư mục này.
 3. Quay lại AppData và mở Roaming.
 4. Tìm kiếm Wave và các thư mục Wave Bowser và xóa chúng.

Read: Hijacking trình duyệt và các công cụ loại bỏ Hijacker trình duyệt miễn phí.

4]Xóa các khóa đăng ký của trình duyệt Wave

Bây giờ, hãy xóa các khóa đăng ký liên quan đến trình duyệt Wave. Làm theo các bước dưới đây để mở Registry Editor:

 1. Nhấn vào Win + Rs để khởi chạy Run.
 2. Loại hình regedit và bấm vào OK.
 3. Nhấp chuột Yes trong dấu nhắc UAC. Thao tác này sẽ mở Trình chỉnh sửa sổ đăng ký.

Sau khi mở Registry Editor, hãy sao chép đường dẫn sau và dán vào thanh địa chỉ của Registry Editor. Sau đó nhấn Enter.

HKEY_CURRENT_USERSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionUninstall

Bấm đúp vào Uninstall để mở rộng nó và tìm kiếm WaveBrowser khóa con. Nếu khóa con ở đó, hãy xóa nó.

Bây giờ, điều hướng đến đường dẫn sau trong Registry Editor.

HKEY_CURRENT_USERSOFTWARE

Bấm đúp vào SOFTWARE để mở rộng nó. Sau đó, hãy tìm hai khóa con sau và xóa chúng.

5]Quét hệ thống của bạn bằng một phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại tốt

Bây giờ, bước cuối cùng là quét toàn bộ hệ thống của bạn bằng một phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại tốt. Bạn cũng có thể tải xuống phiên bản dùng thử của Malwarebytes. Sau khi phiên bản dùng thử của nó hết hạn, bạn có muốn mua hay không.

Trình duyệt Wave cũng có sẵn trên Microsoft Store và nếu bạn đã cài đặt ứng dụng, thì bạn có thể phải gỡ cài đặt nó qua Cài đặt.

Như vậy, bạn đã xóa thành công phần mềm độc hại Wave Browser khỏi hệ thống của mình.

Read: Lệnh và Kiểm soát Tấn công mạng: Làm thế nào để xác định và ngăn chặn chúng?

Làm cách nào để xóa phần mềm độc hại trên trình duyệt Wave?

Nếu trình duyệt Wave được cài đặt trên hệ thống của bạn mà không có sự đồng ý của bạn, nó có thể là một mối đe dọa bảo mật cho hệ thống của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải loại bỏ nó hoàn toàn. Để xóa phần mềm độc hại của trình duyệt Wave khỏi máy tính của bạn, trước tiên, bạn phải gỡ cài đặt nó khỏi Bảng điều khiển hoặc Cài đặt Windows 11/10. Sau khi gỡ cài đặt nó, bạn phải xóa các tệp và thư mục được tạo bởi nó và các khóa đăng ký thuộc phần mềm độc hại của trình duyệt Wave.

Chúng tôi đã giải thích toàn bộ quy trình xóa hoàn toàn phần mềm độc hại của trình duyệt Wave khỏi máy tính Windows ở trên trong bài viết này.

Làm cách nào để ngăn trình duyệt Wave tự động mở?

Nếu trình duyệt Wave đang tự động mở trên máy tính Windows của bạn, bạn có thể dừng nó bằng cách tắt nó trong ứng dụng Khởi động. Để làm như vậy, hãy mở Trình quản lý tác vụ và nhấp vào tab Ứng dụng khởi động. Bây giờ, hãy tìm trình duyệt Wave. Khi bạn tìm thấy nó, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Disable. Sau đó, trình duyệt Wave sẽ không tự động mở khi khởi động.

Hi vọng điêu nay co ich.

Read next:

Trình duyệt Wave có an toàn không hay có phần mềm độc hại