Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn hoặc là dwm.exe trong Windows 10 là một quy trình hệ thống chịu trách nhiệm quản lý các hiệu ứng hình ảnh trên màn hình nền. Không nghi ngờ gì ứng dụng yêu cầu một số tài nguyên để chạy, tuy nhiên, máy tính để bàn và máy tính xách tay hiện đại được cung cấp để xử lý dễ dàng. Hãy để chúng tôi tìm hiểu thêm về quy trình Windows này.

Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn – dwm.exe

Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn dwm.exe

DWM.exe giúp hiển thị các hiệu ứng hình ảnh trên màn hình nền cũng như với các tính năng khác nhau như khung cửa sổ kính, hoạt ảnh chuyển đổi cửa sổ 3-D, hỗ trợ độ phân giải cao, v.v.

Desktop Window Manager giúp ghi từng ảnh trên Windows vào một vị trí trong bộ nhớ và tạo ra một chế độ xem tổng hợp của tất cả chúng trên màn hình và gửi nó đến màn hình. Bằng cách này, hệ điều hành có thể sử dụng Tăng tốc phần cứng để tạo hoạt ảnh mượt mà. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng trong suốt.

Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn tiêu thụ CPU hoặc bộ nhớ cao

Tệp đại diện cho Trình quản lý Cửa sổ Màn hình là dwn.exe. Nó thường chiếm 50-100 MB bộ nhớ và khoảng 2-3% CPU – nhưng tất cả phụ thuộc vào hệ thống của bạn. Nếu một số lượng lớn các cửa sổ và quá trình hoạt ảnh đang mở, nó sẽ sử dụng trí nhớ caovà do đó làm chậm hệ thống hoặc gây ra tình trạng đóng băng. Nếu bạn gặp sự cố với dwm.exe, đây là một số cách bạn có thể thử:

  1. Tắt trình bảo vệ màn hình
  2. Chạy Trình gỡ rối hiệu suất
  3. Điều chỉnh hệ thống để có hiệu suất tốt nhất
  4. Chuyển sang chủ đề cơ bản
  5. Cập nhật trình điều khiển hiển thị
  6. Cập nhật tất cả phần mềm đã cài đặt
  7. Quét PC bằng phần mềm chống vi-rút
  8. Troubleshoot trong trạng thái khởi động sạch
  9. Sử dụng Xperf.

1]Tắt trình bảo vệ màn hình

Nếu Desktop Window Manager đang tiêu tốn nhiều tài nguyên, bạn cần thay đổi chủ đề hoặc hình nền của mình và xem điều đó có hữu ích không. Nếu bạn đã kích hoạt Trình bảo vệ màn hình, hãy tắt nó đi và xem. Trong thực tế, thay đổi tất cả của bạn Cài đặt cá nhân hóa như Màn hình khóa, Cấu hình màu, v.v. và xem liệu nó có làm cho sự cố biến mất hay không.

2]Chạy Trình gỡ rối hiệu suất

Bạn cần phải tối ưu hóa Windows để có hiệu suất tốt hơn. Chạy Trình gỡ rối hiệu suất. Mở Command Prompt nâng cao, nhập nội dung sau và nhấn Enter:

msdt.exe/id PerformanceDiagnostic

Trình khắc phục sự cố này giúp người dùng điều chỉnh cài đặt để cải thiện tốc độ và hiệu suất của hệ điều hành. Nếu điều này không hữu ích, bạn có thể cần phải khắc phục sự cố hiệu suất Windows. Kiểm tra xem phiên bản Windows của bạn có phần mềm này không.

3]Điều chỉnh hệ thống để có hiệu suất tốt nhất

Bạn cũng có thể tìm kiếm và mở Tùy chọn hiệu suất và nhấp vào tab Hiệu ứng Hình ảnh. Chọn nút radio để Điều chỉnh hệ thống để có hiệu suất tốt nhất. Tùy chọn Perofmrance

4]Chuyển sang chủ đề cơ bản

Chuyển sang Chủ đề cơ bản sẽ giảm tải rất nhiều cho hệ thống và pin. Tuy nhiên, nó sẽ không ngăn Trình quản lý cửa sổ trên màn hình chạy.

5]Cập nhật trình điều khiển hiển thị

Một số đã báo cáo rằng cập nhật trình điều khiển hiển thị đã giúp họ. Vì vậy, hãy kiểm tra xem bạn có đang sử dụng trình điều khiển thiết bị mới nhất cho máy tính của mình hay không.

6]Cập nhật tất cả phần mềm đã cài đặt

Một số phần mềm được cài đặt cũng được biết là làm cho dwm.exe sử dụng bộ nhớ cao. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng hệ điều hành Windows cũng như tất cả phần mềm đã cài đặt của bạn cập nhật lên các phiên bản mới nhất.

7]Quét PC bằng phần mềm chống vi-rút

Quá trình dwm.exe hợp pháp nằm trong Hệ thống32. Nhưng nếu nó nằm trong một số thư mục khác, nó có thể là phần mềm độc hại. Vì vậy, hãy chạy một quét toàn bộ với phần mềm chống vi-rút của bạn.

Đọc: Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn đã ngừng hoạt động và đã bị đóng.

8]Troubleshoot trong trạng thái khởi động sạch

Thực hiện Clean Boot và sau đó cố gắng tìm thủ công quy trình vi phạm đang khiến dwm.exe hoạt động không hiệu quả.

9]Sử dụng Xperf

Quản trị viên hệ thống có thể sử dụng Xperf, một công cụ theo dõi hiệu suất dựa trên Theo dõi sự kiện cho Windows và là một phần của Bộ công cụ triển khai và đánh giá Windows.

Làm cách nào để tắt Trình quản lý cửa sổ trên màn hình?

Việc tắt hoàn toàn Trình quản lý cửa sổ trên màn hình sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt, nhưng nếu bạn muốn tắt nó, bạn có thể làm như vậy trong Windows 7 trở về trước vì nó chạy dưới dạng Dịch vụ.

Kiểu services.msc trong Bắt đầu Search và nhấn Enter để mở Quản lý dịch vụ. Xác định vị trí ban điều hành quản lý của màn hình Window và thay đổi kiểu Khởi động thành Tắt.

Trong Windows 10, nó là một ứng dụng và do đó không thể tắt được.

Bài viết về các quy trình sử dụng nhiều tài nguyên:

Bạn muốn biết về các quy trình, tệp hoặc loại tệp này?

Tệp Windows.edb | Tệp Thumbs.db | Tệp NFO và DIZ | Tệp Index.dat | Swapfile.sys, Hiberfil.sys & Pagefile.sys | Nvxdsync.exe | Svchost.exe | RuntimeBroker.exe | TrustedInstaller.exe | Tệp DLL hoặc OCX. | StorDiag.exe | MOM.exe.

  • Thẻ: Troubleshoot