Các 2,4 GHz5 GHz số đề cập đến hai “băng tần” khác nhau mà Wi-Fi của bạn có thể sử dụng cho tín hiệu của nó. Một số người dùng PC cài đặt modem có hai băng thông, 2,4GHz và 5GHz, mà hướng dẫn sử dụng sản phẩm chỉ ra rằng thiết bị tuân thủ, có thể nhận thấy sau khi cài đặt rằng máy tính Windows 10 chỉ phát hiện băng thông WiFi 2,4Ghz chứ không phải 5GHz. Trong bài đăng hôm nay, chúng tôi sẽ cố gắng mô tả lý do tại sao một số người dùng có thể gặp phải sự cố này.

Windows 10 chỉ phát hiện băng thông WiFi 2,4Ghz chứ không phải 5 GHz

Sự khác biệt chính giữa hai tần số là phạm vi (vùng phủ sóng) và băng thông (tốc độ) mà các băng tần cung cấp. Băng tần 2,4 GHz cung cấp vùng phủ sóng ở phạm vi xa hơn nhưng truyền dữ liệu ở tốc độ chậm hơn. Băng tần 5 GHz cung cấp phạm vi phủ sóng ít hơn nhưng truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn.

Phạm vi thấp hơn ở băng tần 5 GHz vì tần số cao hơn không thể xuyên qua các vật thể rắn, chẳng hạn như tường và sàn nhà. Tuy nhiên, tần số cao hơn cho phép dữ liệu được truyền nhanh hơn tần số thấp hơn, vì vậy băng tần 5 GHz cho phép bạn tải lên và tải xuống tệp nhanh hơn.

Kết nối WiFi của bạn trên một dải tần cụ thể cũng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn do nhiễu từ các thiết bị khác. Nhiều công nghệ hỗ trợ WiFi và các thiết bị gia dụng khác sử dụng băng tần 2,4 GHz. Khi nhiều thiết bị cố gắng sử dụng cùng một không gian radio, tình trạng quá tải sẽ xảy ra. Băng tần 5 GHz có xu hướng ít quá tải hơn so với băng tần 2.4GHz vì ít thiết bị sử dụng hơn và vì nó có 23 kênh cho các thiết bị sử dụng, trong khi băng tần 2.4GHz chỉ có 11 kênh.

WiFi 5GHz không hiển thị trên Windows 10

Vấn đề này được gây ra bởi hai lý do chính.

  1. Bạn có thể gặp phải điều này do các vấn đề về trình điều khiển. Vì vậy, trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, bạn nên cập nhật trình điều khiển modem Đầu tiên.
  2. Nguyên nhân có thể khác là máy tính của bạn có thể không có băng thông 5GHz. Bạn có thể kiểm tra nó bằng cách làm theo các bước dưới đây.

Khởi chạy Command Prompt (nhấn phím Windows + R. Trong hộp thoại Run, loại cmd va đanh Enter).

Trong cửa sổ Command Prompt, sao chép và dán lệnh bên dưới và đánh Enter.

netsh wlan show drivers

Search Các loại đài được hỗ trợ.

Nếu kết quả hiển thị 802.11n 802.11g802.11b chế độ mạng như được đánh dấu trong hình trên, có nghĩa là máy tính chỉ có khả năng mạng 2.4GHz.

Ngoài ra, nếu nó cho thấy rằng bộ điều hợp mạng hỗ trợ 802.11g802.11n chế độ mạng, có nghĩa là máy tính chỉ có khả năng mạng 2,4 GHz.

Tuy nhiên, nếu nó cho thấy rằng bộ điều hợp hỗ trợ 802.11a802.11g802.11n chế độ mạng, nó có nghĩa là máy tính có khả năng mạng 2,4 GHz và 5 GHz.

Hy vọng bài viết này có nhiều thông tin.

  • Thẻ: Wifi