Tôi đã nhận ra rằng tham nhũng trong sổ đăng ký Windows có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề. Một số bạn có thể đã gặp phải vấn đề này, đó là sau khi đăng nhập vào máy tính, bạn có thể chỉ thấy một màn hình trống. Không có máy tính để bàn, không có thanh tác vụ! Điều này có thể xảy ra bởi vì explorer.exe được cho là tự động khởi động, hoàn toàn không khởi động. Mặc dù một số lỗi đăng ký có thể đã gây ra sự cố này, nhưng chắc chắn vấn đề có thể là do một số nhiễm vi-rút, điều này chặn Windows File Explorer chạy.

Cách khắc phục lỗi Windows explorer.exe không mở khi khởi động hoặc không bắt đầu

Trong những trường hợp mà Windows 10/8/7 explorer.exe của bạn không thể tự động khởi động mỗi lần khởi động, dưới đây là một số bước bạn có thể thử:

1) Kiểm tra và tắt các addon và xem

Kiểm tra nếu có tiện ích bổ sung có thể can thiệp vào quá trình khởi động của nó. Thông thường, các tiện ích mở rộng shell của bên thứ 3 có thể khiến Explorer gặp sự cố trên các hành động cụ thể. Một số chương trình thêm các mục vào menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải. Để xem chi tiết, bạn có thể tải xuống tiện ích phần mềm miễn phí ShellExView. Thêm về điều này đây.

  Quick Restore Maker: Tạo một điểm khôi phục hệ thống chỉ bằng một cú nhấp chuột

2) Kiểm tra cài đặt đăng ký

Sao lưu Windows Registry của bạn đầu tiên, và sau đó mở regedit và điều hướng đến những điều sau:

HKLM\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon

Winlogon

Trong Winlogon, ở phía bên phải, bạn sẽ thấy một giá trị được gọi là “Shell”. Trong Ngăn RHS, hãy đảm bảo rằng giá trị chuỗi mặc định của Shell explorer.exe.

Bấm đúp vào giá trị này. Đảm bảo chỉ ‘explorer.exe‘ là giá trị của Shell. Nếu bạn thấy bất cứ điều gì khác ở đó, chỉ cần xóa nó và chỉ để lại ‘explorer.exe’.

Thoát khỏi Registry Editor.

Khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

3) Chạy System File Checker

Mở dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên và Chạy sfc/scannow.

4) Chạy Khôi phục Hệ thống

Xem liệu System Restore có giúp bạn không.

5) Troubleshoot trong trạng thái khởi động sạch

Khởi động Windows trong Safe Mode và xem explorer.exe của bạn có bắt đầu ở chế độ an toàn hay không. Nếu nó xảy ra, thì rõ ràng có thứ gì đó đang cản trở sự khởi động bình thường của nó ở chế độ bình thường. Tôi khuyên bạn nên quét phần mềm độc hại ở chế độ an toàn, loại bỏ các phần mềm lây nhiễm nếu có và khởi động lại. Nếu bạn cần khắc phục sự cố theo cách thủ công, bạn có thể thực hiện Clean Boot.

  Sửa lỗi BSOD của Storport.sys trên Windows 10