Windows Safe Mode stuck

Khi bạn cố gắng khởi động hệ điều hành Windows ở Chế độ an toàn, nhưng thấy rằng Safe Mode của Windows bị kẹt tại Please wait or Loading files screens trên màn hình hoặc trong khi tải các tệp classpnp.sys, disk.sys, amdkmpfd.sys, aswardisk.sys, v.v. thì bài đăng này đưa ra các đề xuất có thể giúp bạn thoát khỏi sự cố.

Sửa lỗi chi tiết máy tính bị treo, không thoát được chế độ Safe Mode

Lỗi Safe Mode có thể xảy ra do một số nguyên nhân bao gồm lỗi phần cứng, lỗi phần mềm, các tệp bị hỏng trong hệ thống, trình điều khiển bị hỏng và các vấn đề với BIOS. Khi PC chạy Windows 10 của bạn bị kẹt trên một số màn hình hoặc thông báo hoặc điều đó có nghĩa là Hệ điều hành không thể định vị và tải các tệp hệ thống cần thiết để quá trình hoàn tất. Chúng có thể là trình điều khiển hệ thống hoặc tệp hệ điều hành – ví dụ. tệp classpnp.sys, disk.sys, amdkmpfd.sys, aswardisk.sys, v.v. Ví dụ: classpnp.sys là một tệp hệ thống lớp SCSI của Microsoft Windows đi kèm như một phần của Hệ điều hành Windows.

Rất có thể vì bạn không thể khởi động vào Safe Mode , bạn sẽ không thể khởi động Trạng thái khởi động sạch hoặc Khởi động bình thường.

Vâng, nếu bạn đang ở trong tình huống này, hãy thử các gợi ý sau và xem liệu điều gì đó có ích.

Ngắt kết nối phần cứng bên ngoài của bạn

Trước khi bắt đầu, hãy ngắt kết nối phần cứng bên ngoài của bạn – ví dụ: chuột USB, ổ cứng ngoài, khóa Bluetooth cho chuột không dây, bộ làm mát bên ngoài và bất kỳ thiết bị nào khác với máy tính xách tay hoặc PC của bạn.

Khởi động vào Tùy chọn Khởi động Nâng cao

Để khởi động bạn vào Advanced Startup Options, nhấn Shift và bấm vào Restart. Nếu điều này không ổn, có lẽ bạn phải sử dụng phương tiện cài đặt.

Bây giờ, vì bạn không thể vào Safe Mode, nên bạn phải khởi động vào Windows 10 với Phương tiện cài đặt Windows hoặc là Recovery Drive  và chọn Repair your computer để nhập Troubleshoot>Advanced Startup Options.

Khi ở đây, bây giờ bạn có thể sử dụng CMD để chạy các lệnh. Bạn có thể sử dụng DVD Windows 10 hoặc ổ USB có khả năng khởi động hoặc bạn có thể ghi ISO Windows 10 vào ổ USB sử dụng máy tính khác và sau đó sử dụng nó.

windows-10-boot 7

Một khi bạn đã truy cập Advanced Options, bạn có thể sử dụng một số tùy chọn được cung cấp bên dưới để giải quyết vấn đề.

1]Chạy sửa chữa khởi động

Từ màn hình Advanced Options, mở Command Prompt và Run Startup Repair.

2]Chạy khôi phục hệ thống

Nếu sự cố bắt đầu gần đây, bạn có thể chạy Run System Restore  và nhìn thấy.

3]Chạy Windows Update

Từ màn hình Advanced Options, mở Command Prompt và chạy Windows Updates từ Dòng lệnh.

4]Chạy quét SFC và DISM

Từ màn hình Advanced Options, mở Command Prompt và chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống. Nó cho phép người dùng quét các lỗi trong các tệp hệ thống Windows và khôi phục các tệp bị hỏng.

5]Thay đổi cài đặt Khởi động

Thay đổi mặc định khởi động của Windows 10

Nhấp vào Thay đổi cài đặt Khởi động và khởi động lại để tạm thời tắt hai cài đặt này:

  • Tắt thực thi chữ ký trình điều khiển
  • Tắt tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại khởi chạy sớm.

Sau khi vấn đề được giải quyết, hãy nhớ đảo ngược các thay đổi đã thực hiện.

7]Đặt lại BIOS

Nếu gần đây bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong BIOS và sau đó bắt đầu gặp phải sự cố này, có thể đây là lúc bạn hoàn nguyên thay đổi hoặc đặt lại cài đặt BIOS về giá trị mặc định. Để mở cài đặt BIOS, bạn cần khởi động lại máy tính của mình và tiếp tục nhấn F2 hoặc là F9 (dựa trên nhà sản xuất bo mạch chủ). Khi đó, hãy tìm ra tùy chọn tương ứng và đặt lại BIOS về cài đặt mặc định.

6]Cập nhật BIOS

Nếu bạn vẫn gặp sự cố, thì bạn có thể thử cập nhật BIOS trên hệ thống của bạn bằng cách tạo một USB có thể khởi động.

Đọc liên quan: PC bị kẹt và không thể thoát khỏi Chế độ an toàn.

Chế độ an toàn của Windows bị kẹt