Trên thực tế, Windows có thể ngừng hoạt động không bắt đầu được vì bất kỳ thay đổi phần cứng và phần mềm nào. Những thay đổi này can thiệp vào quá trình khởi động thông thường và bộ nạp khởi động trở nên vô dụng. Khi điều đó xảy ra, nó trở nên đau đớn vì bạn có thể truy cập vào nó. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết sự cố bằng các mẹo khắc phục sự cố.

Windows thất bại trong việc khởi tạo. Một thay đổi phần cứng hoặc phần mềm gần đây có thể có

Windows thất bại trong việc khởi tạo; Thay đổi phần cứng hoặc phần mềm gần đây có thể là nguyên nhân

Vấn đề thường là do thiếu bộ nạp khởi động hoặc phần cứng được kết nối. Bạn sẽ cần phải thực hiện một ổ USB khởi động để khởi động vào phục hồi nâng cao. Vì bạn không thể truy cập máy tính của mình, bạn có thể sử dụng PC Windows 10 khác để tạo đĩa khởi động. Các tùy chọn bạn có là:

 1. Kiểm tra phần cứng
 2. Sửa chữa tự động
 3. Rebuild BCD
 4. Đặt thứ tự khởi động chính xác

Bạn cũng sẽ cần một tài khoản quản trị trong một trong các quy trình, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn nhớ điều đó.

1]Đặt thứ tự khởi động chính xác

Thay đổi thứ tự khởi động trong Windows 10

Khi Windows khởi động, bộ nạp khởi động sẽ tìm một tập hợp các tệp từ nơi nó có thể bắt đầu tải Windows. Nếu nó không tìm thấy các tệp phù hợp, Windows sẽ không tải. Bạn cần đảm bảo rằng ổ có thể khởi động mặc định là SSD hoặc HDD của bạn. Khi nó không được đặt làm mặc định và bạn đã kết nối ổ USB, Windows sẽ bị kẹt. Vì vậy, hãy khởi động vào BIOS bằng phím DEL hoặc F2 khi bạn khởi động máy tính và thay đổi thứ tự.

2]Kiểm tra phần cứng

Nếu không có vấn đề về Thứ tự khởi động, bạn có thể kiểm tra xem có vấn đề với ổ cứng. Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra BIOS có thể phát hiện ra nó. Nếu có, thì bạn cần kiểm tra nó bằng một máy tính khác. Nếu không thể nhận dạng ổ cứng hoặc SSD, bạn có vấn đề về phần cứng.

Trong trường hợp bạn gặp phải vấn đề này trên máy tính xách tay, bạn cần lấy nó ra và kiểm tra theo cách thủ công. Nếu nó làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. vui lòng mang đến trung tâm bảo hành và không tự mở.

3]Sửa chữa khởi động tự động

Sửa chữa khôi phục Windows

Windows Advanced Recovery cung cấp một Tính năng sửa chữa tự động (Startup Repair) quét các tệp hệ thống, cài đặt Sổ đăng ký, cài đặt cấu hình, v.v. và cố gắng tự khắc phục sự cố một cách tự động. Nó thường tự động bắt đầu nếu quá trình khởi động lại bị gián đoạn nhiều lần.

Bạn có thể sử dụng ổ USB có khả năng khởi động để khởi động vào Recovery.

Bạn sẽ phải chọn Troubleshoot> Advanced Options> Sửa chữa tự động. Nhập chi tiết tài khoản khi được nhắc và để quá trình thực hiện công việc của nó. Đăng bài này, bạn có thể khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi vẫn còn.

4]Rebuild BCD

Cách tạo lại tệp dữ liệu cấu hình khởi động hoặc BCD trong Windows 10

BCD hoặc Dữ liệu cấu hình khởi động chứa thông tin cho phép bộ nạp khởi động tìm đúng tệp để khởi động Windows. Nếu BCD bị hỏng hoặc không có thông tin thì Windows sẽ bị kẹt. Làm theo các bước để rebuild BCD:

 • Khởi động máy tính của bạn vào Chế độ khôi phục nâng cao
 • Khởi chạy Command Prompt có sẵn trong Advanced Options.
 • Đến rebuild BCD hoặc Tệp dữ liệu cấu hình khởi động sử dụng lệnh –bootrec/rebuildbcd
 • Nó sẽ quét các hệ điều hành khác và cho phép bạn chọn hệ điều hành bạn muốn thêm vào BCD.

Nếu nó không tìm thấy phân vùng khởi động, bạn có thể sử dụng bootrec/scanos nó để tìm danh sách phân vùng nơi HĐH được cài đặt. Sau đó, sử dụng lệnh bcdboot để thêm nó vào danh sách. Thêm về Trình chỉnh sửa cấu hình BCD đây. Khi đường dẫn được thiết lập, hãy khởi động lại máy tính và lỗi sẽ không xảy ra nữa.

Bạn cũng có thể thử sửa MBR hoặc Master Boot Record bằng cách thực hiện các lệnh trong Command Prompt bootrec/fixMbrbootrec/fixboot.

Tôi hy vọng bài đăng dễ theo dõi và bạn có thể khắc phục sự cố.

Windows thất bại trong việc khởi tạo. Một thay đổi phần cứng hoặc phần mềm gần đây có thể có

 • Thẻ: Khởi động, Lỗi