Nếu khi bạn cố gắng khởi động một chương trình, bạn nhận được thông báo lỗi – Chương trình này không thể khởi động vì máy tính của bạn thiếu xinput1_3.dll hoặc d3dx9_43.dll, đây là một giải pháp mà bạn có thể sử dụng để khắc phục cả hai sự cố. Những loại vấn đề này chủ yếu xảy ra khi bạn cố gắng bắt đầu một trò chơi. Một số tệp thiết lập của trò chơi đi kèm với tệp trình cài đặt DirectX được cài đặt tự động cùng với tệp trò chơi. Nếu nó không được cài đặt vì lý do nào đó hoặc nếu tệp đã nói bị hỏng hoặc bị thiếu, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi như vậy.

DirectX giúp người dùng phát các tập tin hoặc chương trình đa phương tiện trên máy tính Windows bằng cách tăng tốc phần cứng. Nếu các tệp DirectX bị thiếu hoặc bị hỏng, các vấn đề như vậy có thể phát sinh.

thiếu xinput1_3.dll hoặc d3dx9_43.dll

thiếu xinput1_3.dll hoặc d3dx9_43.dll

1]Cập nhật DirectX

Nguyên nhân hàng đầu của cả hai vấn đề là thiếu tệp dll cài đặt DirectX.

Sửa chữa xinput1_3.dll lỗi thiếu trên Windows 10/8/7, bạn cần phải cài đặt phiên bản DirectX mới nhất trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, tệp trình cài đặt độc lập cung cấp tối đa DirectX 9. Nếu bạn đã có DirectX 10, 11 hoặc 12, bạn cần sử dụng công cụ Windows Update trên máy tính của mình. Nếu không, bạn có thể tải xuống Trình cài đặt web thời gian chạy cho người dùng cuối DirectX từ Microsoft hỗ trợ Windows 7 và các phiên bản Windows cũ hơn.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc là Windows 8.1 có DirectX 11.1 và DirectX 12, bạn nên chạy công cụ Windows Update. Nếu bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý, hãy cài đặt bản cập nhật đó và kiểm tra xem bản cập nhật đó có giải quyết được sự cố hay không.

Cách giải quyết d3dx9_43.dll lỗi thiếu hoàn toàn giống như trên. Bạn cần tải xuống DirectX End-User Runtime Web Installer cho máy tính của mình nếu bạn có DirectX 9 hoặc nếu bạn muốn cập nhật cài đặt DirectX hiện có lên v9.0. Bạn cũng cần chạy Windows Update.

2]Cập nhật trình điều khiển đồ họa

Để khắc phục một trong hai vấn đề, bạn có thể cập nhật Trình điều khiển đồ họa của bạn. Bạn có thể xem trang web chính thức hoặc công cụ quản lý cạc đồ họa mà hầu hết các nhà sản xuất cung cấp cùng với trình điều khiển đồ họa.

Hy vọng những giải pháp này hiệu quả cho bạn. Nếu không, bạn luôn có thể thử cài đặt lại phần mềm sau khi gỡ bỏ hoàn toàn.

Các bài đọc liên quan:

xinput1_3.dll bị thiếu trên windows

  • Thẻ: Troubleshoot